Gã khổng lồ công nghệ Triều Tiên Ryonghung vừa ra mắt mẫu tablet gây tranh cãi với tên gọi trùng với thương hiệu iPad của Apple nhưng thông số kỹ thuật lại tương đương sản phẩm cách đây 4 năm.

Công ty công nghệ Triều Tiên Ryonghung vừa công bố dòng máy tính bảng mới nhất của mình. Nó trông giống một chiếc tablet từng ra mắt năm 2013. Nhưng giờ đây, sản phẩm lại gây chú ý bởi cái tên rất quen thuộc: iPad.

NK News đưa tin, Ryonghung iPad được trang bị vi xử lý lõi tứ xung nhịp 1.2 GHz, RAM 1GB, bộ nhớ trong 8GB, cổng kết nối HDMI và đi kèm bàn bộ phím cùng khả năng kết nối mạng.

Nếu so với chiếc iPad đình đám của Apple thì thông số như vậy chẳng “bõ bèn” gì. Tuy nhiên, với điều kiện còn nghèo nàn như Triều Tiên thì không thể mong đợi gì hơn. Ngoài ra, Ryonghung iPad khiến người ta liên tưởng tới mẫu tablet Samjiyon chạy Android ra mắt năm 2013. Thời điểm đó, sản phẩm cũng có cấu hình CPU 1.2 GHz, 1GB RAM, màn hình 7 inch độ phân giải 1024 x 768 pixel, bộ nhớ 8 hoặc 16GB và chạy hệ điều hànhAndroid 4.04 Ice Cream Sandwich.

Sau 4 năm, Triều Tiên lại ra mắt một mẫu tablet thông số kỹ thuật tương tự nhưng lại dùng tên iPad. Đây không phải lần đầu chúng ta thấy thương hiệu của Táo khuyết bị “vi phạm” như vậy. Năm 2015, một hội chợ thương mại ở Bình Nhưỡng đã trưng bày chiếc máy tính bàn trông rất giống Apple iMac.

Trong thời gian đó, Triều Tiên còn tạo ra bản sao của hệ điều hành OS X có tên “Red Star 3.0” cho phép chạy cả ứng dụng Windows. Nền tảng này bắt chước giao diện và tính năng của Apple OS X.

Hiện chưa rõ Ryonghung iPad được cài đặt hệ điều hành gì. Theo tấm quảng cáo, sản phẩm đã sẵn có cho người dùng với các tính năng như tra cứu thông tin , phục vụ dân văn phòng và làm việc với các loại tài liệu. Máy tính hỗ trợ hơn 40 ứng dụng và có thẻ nhớ.

Không biết thiết kế của nó có giống với iPad hoàn toàn hay không? Nếu như giống hoàn toàn thì sản phẩm phụ kiện bao da iPad cũng sẽ được dùng rất thoải mái tại thị trường Triều Tiên, do số lượng sản phẩm bao da
iPad này đang có trên thị trường rất nhiều. Hiện tại sản phẩm bao da iPad air, bao da ipad air 2, bao da ipad pro 9,7 inch là những dòng iPad đang rất được đón nhận trên thị trường phụ kiện thế giới.

Những sản phẩm này đã từng là những sản phẩm được yêu thích trong 1 khoảng thời gian rất dài, cho dù iPad hiện tại đang rất ít được người tiêu dùng quan tâm nhưng đó là những dòng hút khách nhất của Apple.