Theo nhà tư vấn công nghệ hàng đầu của Mỹ - Gartner, doanh số bán iPhone toàn cầu vẫn giữ nguyên trong quý I năm 2017 so với cùng kì năm ngoái. Điều nay gây ra sự sụt giảm về thị phần của Apple trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh đang ngày một phát triển do sự cạnh tranh đến từ các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của Trung Quốc.

Cũng theo Gartner, đã có tầm 380 triệu chiếc điện thoại được bán ra toàn cầu vào quý I năm nay, tăng 9.1% so với cùng kì 2016. Trong đó, Apple bán được 51.9 triệu chiếc, mặc dù vậy trong 2016 họ bán được 51.6 triệu – dẫn đến sự sụt giảm về thị phần theo năm. Samsung vẫn là người đi đầu thị trường với 78.6 triệu điện thoại được bán ra, với 20.7% thị phần. Tuy vậy cả 2 thông số của Samsung cũng đều giảm so với năm ngoái.

Anshul Gupta – giám đốc nghiên cứu của Gartner cho hay: "Giống như Samsung, Apple đang phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ những hãng điện thoại Trung Quốc như Oppo và Vivo, và thị phần của họ tại Trung Quốc cũng đang trong tình thế lưỡng nan”.

Tổng thị phần trong quý đầu 2017 của Huawei, Oppo và Vivo đã chiếm đến 24%, tăng 7% so với cùng kì năm trước. Huawei giữ vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng chỉ đứng sau Apple, với hơn 34 triệu điện thoại được bán ra. Trong khi đó Oppo bám đuôi Huawei, thị phần toàn cầu tăng tới 94.7%.

Ba nhà sản xuất điện thoại hàng đầu Trung Quốc này đang đẩy mạnh doanh số bằng giá cả cạnh tranh, chất lượng sản phẩm tốt đi kèm với những tính năng sáng tạo riêng biệt của mình. Không chỉ vậy, những chiến dịch quảng bá sản phẩm quy mô lớn đi kèm với những chương trình khuyến mại hấp dẫn cũng đã đem lại hiệu quả khi thị phần lớn của họ cũng đến từ Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan. Riêng tại Ấn Độ vừa qua, Vivo tăng tới 220%.

Trong thị trường hệ điều hành di động, iOS vẫn tiếp tục tăng trưởng 0.9% thị phần hằng năm. Tuy nhiên Android nổi trội hơn cả với 2%, cũng là nhờ tới sự ủng hộ của người mua hàng đối với các hãng sản xuất Trung Quốc này và những sản phẩm chất lượng của họ.

Thị phần của
Apple vẫn tăng trưởng nhưng chúng ta có thể thấy sự trỗi dậy rất mạnh mẽ của bộ 3 từ Trung Quốc đối với Apple và Samsung. Hiện tại thị phần phụ kiện điện thoại của tất cả các những sản phẩm ốp lưng, bao da, sạc, cáp, tai nghe của bộ 3 đến từ Trung Quốc cũng đang phát triển một cách thăng hoa. Nhưng Apple vẫn luôn là sản phẩm được quan tâm nhất nên chúng ta cùng nhau điểm qua vài dòng Ốp lưng, Bao da của iPhone 6/6s đang được yêu thích như: Bao da iPhone 6/6s hiệu Hoco Chính hãng, Bao da iPhone 6/6s hiệu Remax, Bao da iPhone 6/6s hiệu Mercury mẫu Canvas ....

Nguồn: Gartner Research