Lịch sử, sự tích ngày Tết Trung thu ở Việt Nam
Ngày Tết Trung thu, rằm tháng 8 theo quan điểm xuất xứ, lịch sử hình thành ngày Tết Trung thu bắt nguồn từ câu chuyện về chú Cuội và chị Hằng. Sự tích Tết Trung thu, rằm tháng 8 như sau:
Truyện nói rằng xưa kia có nàng tiên tên là Hằng Nga yêu trẻ thơ và muốn hạ giáng để chơi cộng các bé nhưng không được phép.
Vào ngày rằm tháng 8, Ngọc Hoàng đơn vị cuộc thi khiến bánh ngày rằm và Hằng nga đã xuống trần thế học bí quyết khiến bánh ngon. lúc xuống đây nàng gặp Cuội, nổi danh là kẻ nói láo và được Cuội chỉ dạy là đem tất cả mọi thứ vật liệu hòa lại và nướng lên. Cuội đùa nhưng với bàn tay khéo léo thì Hằng Nga đã làm nên một thứ bánh ngon tuyệt phẩm được các em nhỏ em và kem ngon.

https://banthonamhai.com/blogs/news/cuu-huyen-that-to-la-gi
Khám phá sự tích xuất xứ lịch sử ngày Tết Trung thu
khi trở về cung trăng để đem bánh về dự thi, nhưng Cuội quyến luyến không muốn nàng đi, cố nắm tay giữ lấy nàng đã kéo theo cả chú Cuội và cây đa đầu làng lên cung trăng. Và Cuội ngồi trên cây đa ngắm con nhỏ chơi đùa, nhớ nhà và khóc, buồn bã.
Bánh của chị Hằng đạt giải nhất nên lấy tên là bánh Trung thu và nàng xin Ngọc Hoàng cho phép Nàng và Cuội xuống người đời chơi cộng Các bạn nhỏ vào ngày rằm Trung thu tháng 8 hàng năm và được ân chuẩn, cúng đặt cho ngày này là ngày “Tết Trung thu” tạo ra dịp lễ hội trăng rằm cho con nít.
Cho nên, vào đêm trăng rằm tháng 8 dân gian đơn vị đêm hội trăng rằm với các tiết mục: Trung thu múa sư tử, múa lân, múa rồng, đơn vị làm thơ, đọc thơ Trung thu, cùng nhau phá cỗ rước đèn trong đêm trăng để nhớ về chú Cuội và chị Hằng.
Theo sử sách ghi lại lịch sử ngày Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời nhà Lý và được diễn ra chính thức ở đế kinh thăm lăm với rộng rãi lễ rước đèn, đua thuyền, múa rối...
Ý nghĩa ngày Tết Trung thu Việt Nam
Ngày rằm Trung thu tháng 8 được xem là một phong tục mang ý nghĩa của sự săn sóc, báo hiếu, lòng hàm ơn, ơn nghĩa và tình ái thương.
Do vậy trong dịp này ba má, người to thường sắm quà Trung thu tặng con trẻ diễn đạt sự quan tâm và tậu bánh Trung thu, bánh kẹo, hoa quả, trà để tặng cha mẹ, người to tuổi để tri ân, tỏa lòng hiếu thảo
đồng thời trong dịp lễ Trung thu này diễn ra hầu hết hoạt động, vui chơi ca hát dành cho người lớn, trẻ nhỏ, tặng quà là các món đồ chơi… để mang đến không khí vui vẻ, sum họp ấm áp.
Theo truyền thống Tết Trung thu sẽ công ty tương đối đa dạng hoạt động. ba má bày mâm cỗ Trung thu cúng rằm tháng 8 cúng gia tiên tại nhà, cúng ở cơ quan, ở ngoài trời với đủ các thứ như:
- làm cho đèn lồng ông sao thắp nến, đèn treo trong nhà để các con tham gia rước đèn, khiến cho đèn hoa đăng thả sông hay đèn trời, khiến hoặc tậu mặt nạ cho trẻ.
- Chuẩn bị rằm Trung thu với cách thức khiến mâm cỗ cúng ngày rằm và chẳng thể thiếu món bánh Trung thu. Trong đó, Tết Trung thu ngày xưa thường là bánh nướng, bánh dẻo hình tròn biểu tượng cho đoạn kết hoàn chỉnh. Sau này, Tết Trung thu ngày này làm cho bánh Trung thu với bánh nướng hình vuông, bánh dẻo hình tròn và rộng rãi mẫu chừng như hình con heo, hình con cá, hình con rồng… theo sở thích của trẻ.

Tết trung thu mang ý nghĩa nhân bản sâu sắc truyền thống yêu thương, gắn bó