https://tiengtrungkimoanh.edu.vn/happy-birthday-tieng-trung-noi-nhu-the-nao
Chữ LỘC trong văn hóa xưa thường đề cập người ta nhớ đến cảnh vinh quy bái tổ. Tôi nhớ người nào đấy ở Bến Tre kể về vị tiến sỹ trước hết ở đất Nam Kỳ về Ba Tri… Ngài đã đi bộ từ ngoài lộ qua bưng, qua vườn tới nhà tranh trong vườn để lạy giáo viên của mình rồi sau ấy mới về lạy cha, lạy mẹ… đón chờ bổng lộc triều đình, Phan Thanh Giản đã làm cho ta phải nể kính 1 tư cách lồng lộng…
Thời xưa, Lộc nghĩa là bổng lộc mà các Quan được nhận. Có thứ Lộc của Vua ban, có thứ Lộc của dân biếu. Vua ban để ghi nhận công lao của các Quan đã chí công vô tư, thay Vua cai quản, chăn dắt đám quần chúng dưới quyền! Còn dân kính biếu Quan, để phân trần lòng hàm ơn về 1 công việc gì đó, quan đã vì quyền lợi chính đáng của dân, mà khiến cho. như vậy hoàn toàn có thể nói Lộc chính là sự ghi nhận công lao những Quan: công lao với dân và công lao với Vua, với nước. Lộc là thành tựu, sự đền đáp xứng đáng của công lao.
Lộc tượng trưng cho một trong các hạnh phúc lớn nhất của đời người đấy là tài tộc dồi dào. Lộc còn bao ẩn ý nghĩa may mắn, phúc phải chăng lành. Mỗi độ Tết đến, cộng với chữ Phúc, Thọ, người Việt Nam thường treo bộ tranh ba chữ Phúc – Lộc – Thọ để cầu mong tài lộc đến với mỗi người. Người dân còn có tục lệ đi hái lộc vào những ngày đầu năm mới. Người ta hái những lộc non về như đem tài lộc, may mắn về với gia đình trong suốt năm.
Tài Lộc cũng như chồi lộc non mùa xuân. Mùa xuân chồi lộc đua nhau xanh mơn mởn. Lộc non là thành tựu của các ngày đông rét mướt trong kén lá. Lộc non tô điểm cành đào ngày Tết. Người Việt Nam chuộng những cành đào có cả lộc non xanh mơn mởn và hoa đào tươi hồng. Giống như, bên cạnh sức khỏe và hạnh phúc, người người đều mong muốn tài lộc để đủ đầy thêm hạnh phúc của mình. Lộc như chồi non, khiến cho mơn mởn cuộc sống phong lưu của mỗi người.
Tại sao những thánh hiền lại không coi trọng chữ lộc
Những vở tuồng cổ nhắc về những câu chuyện đậu đạt, có quan Lộc thường theo 1 motip 3 chặng:
Nhân vật mang mặt nạ trắng, mặc áo đỏ, đi 3 lòng vòng sàn diễn. Anh ta chỉ cười mà không nhắc.
Anh ta bồng 1 đứa bé rất kháu khỉnh, rồi lại lượn 3 vòng trên sàn diễn.
Anh ta ra sân khấu với tiền hô hậu ủng, mang theo 4 chữ GIA QUAN TIẾN LỘC tức là “Thăng quan tiến Lộc”…
Bây giờ nói về cá gáy. Truyền thuyết nói rằng: Ngày xưa ở sông Hoàng Hà, con sông nuớc chảy rất dữ dội có đàn cá chép bơi ngược mẫu đến để khiêu vũ qua Vũ Môn. Con nào vượt được dù lành lặn hay “trầy vi tróc vảy”, mang miệng dù bị chảy máu vẫn được hóa Rồng.

Đời Tống lúc đề cập LÝ NGƯ KHIÊU LONG MÔN là chỉ những người đã trơn tru các khoa thi Hương, thi Hội, thi Đình như cụ Tam Nguyên lặng Đỗ Nguyễn Khuyến sau này. Họ sẽ ra làm cho quan. Mà “một người làm quan cả họ được nhờ”.
Có 1 chữ LỘC tiếng Hán đồng âm với “Lộc” mà chúng ta đang bàn này có tức thị con cá chép (người Việt đọc là Lý chứ không đọc Lộc). Đây là lý do tranh Tết treo cá chép nuốt Trăng. tại sao đêm trăng trung thu lại rước đèn Cá Chép… đấy là ước mơ vượt Vũ Môn, hóa Rồng, có quyền lực. quả thực muốn làm quan lớn, quyền cao chức trọng thì phải đoạt giải nguyên. Chữ GIẢI lại là con cua. sắm Cua cho nó cắn mấy trò lười học nhất thiết có ngày giải nguyên.