Loại cột đồng trụ đá
Cột đồng trụ đá là biểu trưng cao quý và thiêng liêng không thể thiếu trong nhà thờ họ – vốn được toàn thể dòng họ quan tâm và đầu cơ xây dựng. Cột đồng trụ đá đứng sừng sững hai bên từ tuyến đường, trên đầu cột có cột lửa to nên còn được gọi là cột lửa nhà thờ họ.
Cột đồng trụ đá đóng vai trò như 2 người quân nhân gác đứng 2 bên, ngăn chặn tà khí xâm hại nhà thờ họ, mang đến sự thảnh thơi và trong lành cho không gian nội thất bên trong nhà thờ.
Không chỉ thế, chiếc cột đồng trụ thường được làm bằng đá, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự vững bền, uy nghi và vững chắc, mang lại niềm tin và sự an bình cho toàn bộ nhà thờ của dòng tộc.
mẫu cột hiên
Cột hiên có nhiệm vụ nâng đỡ, chống trụ cho kiến trúc đình làng và góp phần tôn lên tính thẩm mỹ, tôn nghiêm cho đình làng.
loại cột hiên bằng đá là lựa chọn thấp nhất ví như không dùng nguyên liệu bê tông hay gỗ, do cột đá có tính bền chắc, khó nứt vỡ lẽ, không bị mối mọt tấn công, đáp ứng về chỉ tiêu mẫu mã đẹp mắt và phù hợp với lối kiến trúc linh tính đại quát.
loại cột nhà gỗ bằng đá tự dưng
cột trụ nhà bằng đá tình cờ được dùng trong kiến trúc nhà gỗ, chùa, đình, đền, từ đường… có nhiệm vụ nâng đỡ, tạo sự chắc chắn để Công trình không đổ sụp, xiêu vẹo vẹo…
các cột đá trong nhà gỗ thường được chạm khắc hoa văn bắt mắt như hình rồng, hoa sen… khiến cho tăng tính thẩm mỹ cho dung mạo Công trình.

https://langmodadep35.com/danh-muc-san-pham/da-kien-truc-nha-co/cot-nha-bang-da-cot-dong-tru/
(Nguồn ảnh: Internet)
Chất liệu cột đá trong vun đắp
Chất liệu cột đá nhà thờ họ, đình chùa rất đa dạng. Mỗi chất liệu sẽ có đặc tính và lợi thế khác nhau, bao gồm:
Cột đá xanh
Đá xanh là nguyên liệu đột nhiên khiến nên các cột đá xanh hết sức chắc chắn, hoa văn uốn lượn trong các kiến trúc xưa như nhà cổ, lăng mộ, miếu, đình, chùa…
Cột đá vàng
vàng đá là loại đá có chất lượng tốt, độ bền cao, màu nhan sắc, thích hợp với kiến trúc cá tính cổ như đình chùa, nhà thờ họ…
Trên thân cột đá vàng được chạm khắc hoa văn như rồng phượng, tứ linh, tứ quý…
Cột đá trắng
Đá trắng thiên nhiên có đặc tính nổi bật như thớ đá cứng, mịn, chống thấm nước, độ bền cao, tuổi thọ cao, màu sắc cổ kính nên được phổ quát người lựa chọn cho các Công trình kiến trúc tâm linh.
các dòng cột đá thông dụng
Cột đá tròn
Cột đá tròn được sử dụng làm cho cột hiên và cột nhà bởi có sự mềm mại và tạo không gian trang nhã.
Cột nhà dáng tròn có thể chạm rồng phượng, gọi là cột đá rồng, cột đá chạm rồng hoặc chạm khắc tùng mai cúc trúc.
Cột đá vuông
Cột vuông thường sử dụng như cột cổng tam quan nhà thờ họ, cột đồng trụ… do tạo ra sự vững chãi và kiên cố.

(Nguồn ảnh: Internet)
Cột vuông được chạm khắc tùng mai cúc trúc hoặc được trang hoàng bằng câu đối tạo nên sự đối xứng giữa hai cột. đôi khi cột đá vuông sử dụng 1 số chi tiết lặp lại, biểu hiện sự chồng chất, nối tiếp và trường tồn.

View more random threads: