Nhiều người ủng hộ Bitcoin cho rằng tài sản kỹ thuật số này rất phù hợp với vai trò ’nơi trú ẩn an toàn’ tại các nền kinh tế đang gặp khó khăn. Chính sách tiền tệ cứng và mạng lưới phân phối được xem như ‘chất đề kháng’ giúp Bitcoin ‘miễn nhiễm’ với áp lực lạm phát gây hậu quả nặng nề cho nhiều loại tiền tệ trên khắp thế giới. Xem thêm: coin eos

Các loại tiền tệ hoạt động tệ nhất trong 5 năm qua cho thấy chắc chắn có nhiều người được hưởng lợi từ việc truy cập vào một tài sản lưu trữ giá trị đáng tin cậy.
Alistair Milne @alistairmilne
Bitcoin 5-year performance vs USD = +2110% https://twitter.com/charliebilello/s...93565856407552
Charlie Bilello @charliebilello
The worst performing currencies versus the US Dollar over the last 5 years...
23722:19 - 7 thg 9, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter
85 người đang nói chuyện về điều này

“Hiệu suất Bitcoin trong 5 năm so với USD = + 2110%”.

Trong dòng tweet trên, nhà đầu tư và doanh nhân Alistair Milne chỉ ra hiệu suất của Bitcoin so với đồng đô la Mỹ, có tham khảo các loại tiền tệ hoạt động kém hiệu quả khác do Charlie Bilello sưu tập. Mức tăng 2110% so với đồng đô la chắc chắn rất ấn tượng, nhưng chất lượng của Bitcoin khiến nó có khả năng đột phá hơn nhiều thay vì chỉ đơn giản là một phương tiện đầu cơ ‘kinh hoàng’ thúc đẩy sự gia tăng.

Hoàn toàn độc lập với các ngân hàng trung ương, chính phủ hoặc bất kỳ bên kiểm soát nào khác, nhiều người nghĩ rằng Bitcoin sẽ phục vụ như một phương tiện tuyệt vời để thoát khỏi nền kinh tế bị kiểm soát vốn khắc nghiệt hoặc mất giá tiền tệ cực độ.

Lý thuyết lưu trữ giá trị Bitcoin

Thực sự có tồn tại câu chuyện về một người nào đó sử dụng Bitcoin để đưa tài sản của họ thoát khỏi sự kiểm soát trong nền kinh tế. Nhà truyền giáo Andreas Antonopoulos thường kể lại trải nghiệm của chính gia đình mình với Bitcoin trong cuộc khủng hoảng ngân hàng. Sau rất nhiều lần khuyên nhủ, Antonopoulos đã thuyết phục được mẹ mình sử dụng một phần lương hưu bằng tiền mặt để mua Bitcoin. Một thời gian sau, tình hình kinh tế tại quê hương Hy Lạp của ông ngày càng xấu đi. Các ngân hàng đưa ra giới hạn rút tiền khắc nghiệt và bắt đầu tịch thu số dư vượt quá ngưỡng quy định. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mẹ Antonopoulos vì bà đã gửi tiết kiệm lương hưu tại một ngân hàng.

Tương tự, một lý thuyết phổ biến giải thích về đợt tăng giá gần đây trong năm 2019 là do tháo vốn từ Trung Quốc. Một số nhà phân tích đề cập đến thương chiến giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc và chính sách kinh tế để đối phó với thực trạng này, chẳng hạn như khuyến khích công dân Trung Quốc sử dụng Bitcoin để bảo vệ tài sản. Xem thêm: hướng dẫn đào tiền ảo

Các nhà phê bình lý thuyết Bitcoin là ‘nơi trú ẩn an toàn’ chỉ ra sự biến động giá rất lớn của coin để phản bác lập luận. Điều đó đúng với thực tế những lần giảm giá lớn trong khoảng thời gian ngắn đã làm suy giảm sự hấp dẫn của tài sản với vai trò như một kho lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu tiên trong câu chuyện của Bitcoin, hoàn toàn là tự nhiên khi biến động như vậy xảy ra. Bất kỳ tài sản nào khác không bị kiểm soát tập trung nguồn cung có mức vốn hóa thị trường nhỏ như vậy sẽ hành xử theo cách chính xác giống như tiền vào và ra là chuyện bình thường.

Hãy là ngân hàng của riêng bạn

Dường như người dân Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ăng-gô-la đã sớm đổ xô vào Bitcoin. Sau tất cả, tiền là một bài tập để thử lòng tin. Mặc dù bất cứ ai cũng có thể học kỹ thuật để tự kiểm toán tất cả các code Bitcoin, nhưng đối với hầu hết mọi người, đây không phải là điều thực tế. Do đó, họ cần tin vào kiểm toán của người khác hoặc trải nghiệm hoạt động mà không có sai sót trong một thời gian dài.

Bitcoin tồn tại càng lâu thì càng có nhiều người được nghe nó tốt hơn các loại tiền tệ khác như thế nào. Có vẻ như một kết luận được báo trước rằng nguồn cung cố định và mạng không cần sự cho phép sẽ tiếp tục thu hút những người muốn bảo vệ tài sản của mình trước nền kinh tế đang gặp khó khăn. Khi thị trường ổn định, về mặt lý thuyết, nó sẽ trở thành một nơi lưu trữ giá trị hấp dẫn hơn, do đó sẽ thu hút được nhiều vốn hơn và ổn định giá hơn nữa.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.