Tác giả tiểu thuyết nổi tiếng Neal Stephenson nói rằng ông rất lấy làm hãnh diện nếu mình là Satoshi Nakamoto nhưng đáng tiếc là không phải.

Cryptonomicon

Stephenson đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên podcast với Tyler vào ngày 17/7 để đáp lại lời đề nghị nửa đùa nửa thật trong bài viết trên tạp chí Reason vào mùa xuân này.

Tiểu thuyết gia nói với Tyler Cameron rằng ông đã đọc bài báo và cho rằng nhà báo đó chỉ là “người ngốc nghếch”. Ông cũng nói thêm:

“Tôi hy vọng không ai coi trọng điều đó. Đáng kinh ngạc hơn, bất cứ ai cũng tưởng tôi có đủ kiến thức toán học cần thiết để tạo ra thứ gì đó như blockchain […] Công nghệ này đòi hỏi kiến thức về mật mã và kỹ năng mã hóa rất cao nhưng chắc chắn điều này vượt quá khả năng của tôi. Và tôi quả quyết mình không có nhiều tiền như vậy.”

Bài báo Reason đã chỉ ra khả năng đọc viết ấn tượng về khoa học, toán học, kỹ thuật và trí tưởng tượng công nghệ phong phú của Stephenson. Tất cả đều được thể hiện qua tiểu thuyết của ông, đặc biệt là tiểu thuyết Cryptonomicon năm 1999.

Các tác phẩm của ông thể hiện “niềm đam mê, ám ảnh về phương diện kỹ thuật của tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng xã hội và công nghệ của một thế giới hậu chính phủ”. Nếu xem xét điều này cùng với sức ảnh hưởng của phong trào cypherpunk trong tác phẩm đầu tay của ông thì có vẻ tuyên bố của phóng viên nghe có vẻ hợp lý.

Tuy nhiên, bất chấp những thông tin đáng tin cậy và bài viết phân tích cú pháp khéo léo của tiểu thuyết gia Stephenson qua lăng kính của huyền thoại sáng lập tiền điện tử, tác giả đã kiên quyết phủ nhận những nhận định trên.

Khi hư cấu trở thành hiện thực

Tuy nhiên, Stephenson đã đưa ra một số ý kiến có căn cứ về lĩnh vực mới nổi. Ông vẫn rất quan tâm đến tiềm năng sâu rộng của công nghệ sổ cái phân tán hơn là bản thân tiền điện tử:

“Khi mọi người muốn nói chuyện với tôi về một loại tiền điện tử mới, tôi có xu hướng không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện đó. Nhưng khi họ muốn nói chuyện với tôi về việc sử dụng sổ cái phân tán để kích hoạt một số loại sáng kiến khác thì nó luôn là chủ đề thú vị đối với tôi”.

Lần đột ngột biến mất của Nakamoto vào cuối năm 2010 đã tạo ra một huyền thoại không kém phần nổi tiếng so với tiền điện tử mà ông đã phát minh vào ngày 31/10/2008 cùng với việc xuất bản whitepaper của Bitcoin.

Trái lại, người tự xưng là sáng lập Bitcoin Craig Wright đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ khẳng định của mình, trong khi người tiên phong về Bitcoin Jeff Garzik đã mạo hiểm đưa ra giả thuyết người mã hóa Floridian Dave Kleiman có thể là nhân vật bí ẩn đằng sau coin này.

Vào tháng 6, hai cuốn sách châm biếm được xuất bản dưới tên Satoshi Nakamoto và được tìm kiếm rất nhiều trên Amazon. Xem thêm: sàn giao dịch bitcoin việt nam