Như chúng ta đã biết các biện pháp ránh thai thường được sử dụng đối với phụ nữ. Đơn giản vì cơ chế tránh thai ở đây chính là ngăn chặn sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng ở trong tử cung của người phụ nữ.
Vậy có còn cách tránh thai nào hữu hiệu vừa ít gây ảnh hưởng cho phụ nữ mà bên cạnh đó người nam giới có thể gánh vác trọng trách này với người phụ nữ hay không?


Khoa học đã tìm ra hàng loạt biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ song đối với đàn ông, họ chỉ có thể sử dụng bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh. Để thay đổi tình trạng này, nhóm nghiên cứu từ Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) đã bắt tay vào điều chế thuốc ngừa thai nam giới từ ouabain, loại chiết xuất từ thực vật vốn được thổ dân châu Phi dùng làm thuốc độc bôi lên mũi tên.

Chất độc ouabain được thổ dân châu Phi sử dụng khi đi săn gây hại cho tim nhưng có tác dụng kìm hãm khả năng sinh sản của nam giới.

Trên tờ Journal of Medicinal Chemistry, nhóm tác giả cho biết từ lâu, ouabain đã được kỳ vọng trở thành thuốc ngừa thai hữu hiệu cho đấng mày râu nhờ khả năng làm gián đoạn sự di chuyển của ion natri, kali và alpha4, loại protein chỉ có trong tinh trùng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản. Tuy nhiên, ở liều cao, ouabain rất dễ gây tổn thương tim.

Nhằm khắc phục tác hại của ouabain, suốt 10 năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu thay đổi cấu trúc sao cho hợp chất này chỉ tập trung vào protein alpha4 chứ không gây ảnh hưởng đến cơ tim. Thử nghiệm trên chuột cho thấy ouabain phiên bản mới cản trở tinh trùng bơi tới trứng để thụ tinh mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Đặc biệt, sau khi ngưng sử dụng ouabain, khả năng sinh sản của chuột lại trở về như cũ.

"Kết quả trên là bước tiến lớn trong công cuộc phát triển thuốc ngừa thai cho nam giới", nhóm tác giả khẳng định. Dự kiến ouabain sẽ được thử trên người trong vòng năm năm tới.

Tuy nhiên hiện nay sử dụng bao cao su vẫn là lựa chọn tối ưu, đừng quên tham khảo bcs durex hay bao cao su sagami với chất lượng vượt trội hiện nay, chắc chắn bạn sẽ hài lòng.