Chích phòng ngừa lao cho trẻ lọt lòng lúc nào? Là thắc mắc được các mẹ quan tâm, vì đây là việc khiến khôn xiết cần thiết đối có một số bé trong giai đoạn sau sinh, và việc chích dự phòng lao vừa giúp những bé không bị nên căn bệnh nguy hiểm này lâu dài vừa góp phần ngăn chặn được sự hoành hành của một trong các đại dịch hoảng hồn nhất trong lịch sử loài người. Vậy, thời khắc phù hợp để tiêm phòng bệnh lao cho bé như thế nào mẹ sở hữu biết?
>>> Cùng đưa bé đến trung tâm tiêm chủng vnvc chích ngừa phòng bệnh.
một. Chích ngừa lao cho trẻ sơ sinh lúc nào là thích hợp?
Vacxin tiêm ngừa bệnh Lao còn gọi là vắc xin BCG là dòng vacxin khá cần thiết mà những bậc phụ huynh cần phải tiêm cho trẻ để phòng tránh bệnh lao phổi ở trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ. Vậy, chích phòng ngừa lao cho trẻ sơ sinh khi nào là thích hợp? Theo quan niệm từ các chuyên gia, để việc tiêm phòng đạt thành công cao nhất, các mẹ nên dẫn trẻ đi chích phòng ngừa trong tháng trước tiên sau khi trẻ được sinh ra và tiêm càng sớm càng thấp.
một.1 Vacxin phòng bệnh lao là gì?
Vacxin BCG sở hữu dạng bột và có thêm dung môi pha hồi chỉnh đương nhiên. Trước khi sử dụng, nên hòa tan vắc xin sở hữu dung môi đi kèm. Sau lúc pha hồi chỉnh, vacxin cần được bảo quản ở nhiệt độ trong khoảng 2°C đến 8°C. Phần vacxin còn lại trong lọ sau mỗi buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ buộc phải nên hủy bỏ.
một.2 Lưu ý lúc tiêm phòng lao cho trẻ
một điều quan trọng là để tiêm phòng được đảm bảo an toàn thì thứ nhất bố mẹ nên biết rõ tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi đi tiêm. nếu như trẻ đang sở hữu bệnh thì cần thông tin với chuyên gia để bác sĩ quyết định xem bé có bắt buộc hoãn tiêm ko nhé. những điều bắt buộc lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ đấy là:
Trước lúc đi tiêm phòng cho con, một số bà mẹ không bắt buộc cho trẻ ăn, bú rất no, nhưng cũng ko cần để trẻ mắc đói để giảm thiểu hiện tượng trẻ sẽ hạ con đường huyết sau lúc tiêm.
khi tiêm phòng, buộc phải cho trẻ mặc y phục đơn giản dễ chịu để giúp b.sĩ dễ thao tác trong quá trình thăm khám, ko cho bé mặc xống áo vô cùng bó chặt hoặc ủ ấm rất rất nhiều.
bố mẹ buộc phải vệ sinh cơ thể bé được sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng vết thương.
trẻ được tiêm phòng ngừa lao
không nên cho bé bú vô cùng no trước lúc tiêm phòng lao. Ảnh: Internet
tránh tiêm phòng lao cho trẻ khi trẻ đang sốt, trẻ đang mắc hoặc vừa mới khỏi một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nào đấy như thương hàn, sởi, viêm phổi… hay hiện tượng bé còn đang trong giai đoạn hồi sức mẹ cũng hạn chế dẫn con đi chích phòng ngừa lao
tuyệt đối không bắt buộc tiêm phòng lao cho trẻ đang bị viêm da mủ, hay bệnh chàm bên ngoài da (eczéma), khá thiếu cân, trẻ sinh non còn khá yếu…
Tiêm phòng lao thường được tiêm ở dưới da cho trẻ, ko tiêm vào huyết mạch, không tiêm vào những cơ nên chẳng thể xảy ra những biến chứng.

2. Sau khi tiêm phòng lao trẻ với dấu hiệu sốt hay không?
cha mẹ luôn câu hỏi rằng trẻ sơ sinh tiêm phòng lao có bị sốt ko hoặc với phản ứng tại chỗ gì sau tiêm phòng hoặc ko. Sau đây là những bức xúc sau lúc tiêm phòng lao ở trẻ:
Sau khi tiêm phòng lao, phần lớn những trẻ đều mang bức xúc tại chỗ tiêm. bình thường, ngay sau lúc tiêm vắc xin ngừa lao, da bé sẽ xuất hiện nốt nhỏ tại vị trí tiêm cũng như biến mất sau 30 phút. Khoảng sau 2 tuần, xuất hiện 1 vết loét đỏ với kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó hai tuần, vết loét sẽ tự lành để lại một vệt sẹo nhỏ mang con đường kính 5mm. Điều đó chứng tỏ rằng trẻ đã mang miễn nhiễm.
Trong các hiện tượng có thể thấy nổi hạch ở nách hoặc ở khuỷu tay, những tình trạng dẫn đến áp-xe. Nổi hạch hay áp-xe thường chỉ xảy ra do dùng bơm kim tiêm không thể nào vô trùng hay tiêm khá rất nhiều vacxin. Cũng mang trường hợp trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm, nếu trẻ sốt nhẹ những mẹ phải buộc phải lau mát cho trẻ bằng nước ấm cũng như cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ dẫn của viên chức y tế.
nếu như thấy mang sưng đau tại vết tiêm có thể chườm lạnh tại nơi tiêm bằng bí quyết sử dụng khăn sạch thấm nước lạnh chườm vào chỗ tiêm. Cho trẻ bú mẹ, ăn uống thông thường, uống nước rất nhiều hơn. rất nhiều bố mẹ cũng lo âu sợ con mình sẽ mang phản ứng nặng sau khi tiêm. Theo những b.sĩ, sẽ mang vô cùng ít giận dữ nặng sau tiêm BCG. mang khoảng dưới 1/1.000.000 tình trạng bị nhiễm lao sau tiêm phòng lao, hoặc xảy ra ở một số hiện tượng mắc nhiễm HIV hoặc các trường hợp thiếu hụt miễn nhiễm nặng.
3. hiện tượng nào mẹ nên dẫn bé đến phòng khám chuyên khoa sau lúc tiêm phòng lao?
Sau khi chích ngừa lao, bác mẹ bắt buộc theo dõi sức đề kháng của trẻ và nếu thấy có một số biểu hiện bất thường Bên dưới thì bố mẹ buộc phải mau chóng đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế:
Trẻ bị nổi ban.
những triệu chứng sốt, sưng đau tại chỗ, quấy, khóc, bú kém,…nặng hơn hay nặng hơn kéo dài trên 24 giờ.
Sau lúc tiêm phòng tránh Lao trẻ có thể mắc sốt.
Trẻ mắc co giật hay co giật nặng thêm giống như động kinh.
Trẻ trở buộc phải tím tái và mất ý thức.
Trẻ mắc sốt cao trong khoảng 38.5oC trở lên, có uống thuốc hạ sốt mà vẫn không giảm.
Chích phòng ngừa lao cho trẻ sơ sinh khi nào để hiệu quả phòng căn bệnh đạt tối đa là 1 điều rất cần thiết. nhưng, các mẹ cũng đừng vô cùng lo lắng khi bé có những bức xúc lâm thời sau lúc tiêm phòng lao, vì điều này thật sự ko dẫn tới nguy hại cho trẻ, cũng như cũng không làm cho giảm tác dụng phòng căn bệnh của việc tiêm vacxin. bên ngoài ra, để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ, bác mẹ cũng cần theo dõi sức đề kháng của con trước và sau khi tiêm phòng lao để có khả năng sớm phát hiện ra một số giận dữ bất thường thấy ở bé nhé.