"Đáng chú ý nhất là những gì Apple làm trong một năm thì XIAOMI VIET NAM ONLINE STORE nay chỉ làm trong một tuần".Phóng viên của tờ Forbes nhận định
Tại Trung Quốc trước đây, mọi doanh nghiệp thuộc "khu vực công" thường được xem là "đơn vị" thay vì công ty thực sự bởi những " đơn vị" đó nằm trong tầm quản lý của nhà nước dưới chế độ kế hoạch tập trung có lợi cho quan chức chứ không phải người tiêu dùng.
Xem thêm : Pin Sạc Dự Phòng Xiaomi Power Bank 10000mAh Chính Hãng
Trong khi đó mọi thứ đều tương phản tại " khu vực tư doanh". Đây được xem như sân chơi của các công ty liên doanh tư nhân với vô vàn kinh nghiệm học hỏi từ các đối tác Mỹ. Hoạt động dựa trên cơ sở lợi ích của người tiêu dùng và được sở hữu và quản lý bởi một thế hệ doanh nghiệp"trẻ". Và nghiễm nhiên Xiaomi là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua tại Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất Smartphone giá rẻ cũng nằm trong danh sách đó. Hãng đã khôn khéo áp dụng chiến thuật cũng như bài học kinh nghiệm rút ra từ hai "đàn anh" Google và Apple để sẵn sàng thách thức với "hàng ngoại".
Bài học từ Apple.

Hiện nay, hãng điện thoại được xem như "đầu đàn" của làng Smartphone chính là Apple, noi gương đàn anh đi trước Xiaomi cho phép người dùng cập nhật tính năng ứng dụng miễn phí hàng tuần. Điều nãy giúp hãng thu hút được một lượng người hâm mộ lớn và gây được tiếng vang mạnh mẽ trong thời gian ngắn.
Xiaomi trước giờ được ví như "Apple của Trung Quốc" bởi những chi tiết giống nhau giữa sản phẩm của 2 công ty này là khá lớn. Bên cạnh đó, Trung Quốc từng được mệnh danh là "công xưởng hàng nhái" của thế giới.Bởi thế, để phá vỡ định kiến đó và còn là nhà sản xuất tiên phong cho kỷ nguyên đổi mới Internet, Xiaomi đang hướng đến chiến lược mới cạnh tranh bằng sự sáng tạo chứ không phải bắt chước.
Xiaomi giờ đây đã tự thiết kế và kiểm soát các phần mềm chạy trên điện thoại, tạo ra trải nghiệm liền mạch, đặt tính khả dụng lên hàng đầu. Đây là một trong những kinh nghiệm đắt giá mà Xiaomi đã học hỏi từ Apple.
Bài học từ Google.
Đầu tiên khi nói đến những chiến lược đưa tên tuổi Xiaomi "nổi như cồn" đó là nền tảng hệ điều hành được viết bằng hai thứ ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung, có thể được tải xuống bằng máy tính. Theo đó, người dùng không nhất thiết phải mua điện thoại mà vẫn có thể thoải mái trải nghiệm giao diện Xiaomi, ở điểm này Xiaomi đặc biệt thu hút khách hàng nhất là những người đam mê công nghệ cao.
Ngoài xã hội kia người ta vẫn nói "đi một ngày đàng học một sàng khôn". Nhưng không phải cứ đi ra là học hỏi được, Xiaomi thành công như ngày hôm này là nhờ sự hiểu biết uyên thâm của những người cầm quyền và đặc biệt là họ biết cách rút ra bài học xương máu từ những đàn anh đi trước. Điều này khiến Xiaomi gây được tiếng vang lớn trong nước và thách thức Apple ngay trên sân nhà- nơi mà Xiaomi có được lợi thế vô cùng lớn về giá.