SATA SO VỚI SSD SO VỚI Ổ CỨNG NVME
SĐT: 028.66.507.709 - 0932.743.732
Loại ổ cứng nào tốt nhất cho bạn?
Với việc máy tính ngày càng trở nên nhanh hơn và đồng thời rẻ hơn, có nghĩa là bạn sẽ muốn có phần cứng tốt nhất mà bạn có thể mua được bên trong máy tính của mình. Tất nhiên số tiền bạn chi tiêu phải được xác định bởi những gì bạn cần làm với máy tính của mình. Ví dụ, bạn không cần một máy tính chơi game đắt tiền để viết email và duyệt internet.

Máy tính có nhiều bộ phận và một số bộ phận quan trọng hơn những bộ phận khác khi nói đến hiệu suất. Một số thành phần quan trọng này bao gồm CPU (bộ xử lý), RAM và ổ cứng. Nếu bạn đang mua dựng sẵn máy tính của bạn từ một cửa hàng sau đó bạn khá nhiều có được những gì đi kèm với nó, nhưng đôi khi bạn tùy chỉnh có thể đặt máy tính của bạn để có được những phần bạn muốn hoặc xây dựng một chính mình dĩ nhiên.Khi chọn phần cứng cho máy tính, bạn có một số lựa chọn về loại ổ cứng bạn có thể cài đặt hoặc đã cài đặt. Có nhiều loại ổ cứng nhưng khi nói đến ổ cứng cho PC cá nhân hoặc máy tính để bàn văn phòng, bạn có ba loại chính để lựa chọn và đó là SATA, SSD và NVMe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa ba loại ổ đĩa này để bạn có thể quyết định loại nào tốt nhất cho mình.

Ổ đĩa

SATA SATA là viết tắt của Serial Advanced Technology Attachment và nó được tạo ra vào năm 2003 và là ổ cứng được sử dụng phổ biến nhất trong máy tính để bàn. Chúng sử dụng các đĩa quay giống như các ổ cứng IDE cũ đã làm nhưng cung cấp hiệu suất cao hơn IDE phải cung cấp. Tốc độ SATA đã tăng lên trong suốt nhiều năm và bạn thường sẽ thấy các số sửa đổi liên quan đến ổ đĩa sẽ cho bạn biết mức độ mới của ổ đĩa bạn đang xem. Hiện tại, chúng tôi đang ở phiên bản 3 (hoặc 3.3.5 về mặt kỹ thuật) cung cấp tốc độ truyền lên đến 600 Mbps.
Ổ SATA có kích thước 3,5 inch và 2,5 inch cho phép bạn sử dụng chúng trong các ứng dụng khác nhau. Chúng có thể đi kèm với những gì được gọi là đầu nối nguồn PATA hoặc kết nối nguồn SATA và một số ổ đĩa sẽ cung cấp cả hai. Các ổ đĩa mới hơn rất có thể sẽ chỉ đi kèm với kết nối nguồn SATA. Sau đó, ngay bên cạnh kết nối nguồn đó sẽ là kết nối dữ liệu SATA nơi dữ liệu đầu vào và đầu ra của bạn từ bo mạch chủ được xử lý

XEM THEM : sửa máy tính tận nơi tphcm vs sửa máy tính tận nơi quận 5 vs sửa máy tính đường nguyễn trãi

Ổ đĩa SATA rất phù hợp để lưu trữ tệp vì chúng rẻ và bạn có thể nhận được ổ đĩa rất lớn mà không bị phá vỡ ngân hàng. Bạn thậm chí có thể nhận được một ổ đĩa SATA lớn tới 18TB mà bạn có thể không bao giờ lấp đầy! Nhiều máy tính ngày nay sẽ đi kèm với loại ổ đĩa nhanh hơn dành cho hệ điều hành và sau đó là ổ đĩa SATA lớn hơn bổ sung để lưu trữ tệp.
Vì ổ đĩa SATA sử dụng đĩa quay, chúng dễ bị hỏng do va đập hoặc chuyển động của máy tính trong khi máy tính đang chạy vì đầu đọc \ ghi quá gần với đĩa cứng nên nó có thể tiếp xúc nếu di chuyển quá mạnh. Khoảng cách giữa đầu đọc \ ghi và đĩa bằng chiều rộng của sợi tóc người!cứng SSD SSD hoặc Ổ cứng thể rắn là bước tiếp theo về hiệu suất của ổ cứng và tất nhiên là giá thành của ổ cứng. Ổ cứng SSD sử dụng RAM không bay hơi (NVRAM) để lưu trữ dữ liệu, để lưu trữ thay vì đĩa cứng, điều này làm cho chúng nhanh hơn rất nhiều. Thay vì phải đợi đĩa phù hợp quay đến đúng vị trí để đầu đọc, ổ SSD có thể truy cập dữ liệu của chúng gần như ngay lập tức. Và vì không có bộ phận chuyển động nào trong ổ SSD, điều đó có nghĩa là chúng cũng đáng tin cậy hơn. Nó cũng có nghĩa là nó sẽ giúp giảm tuổi thọ pin khi sử dụng với máy tính xách tay.

Ổ cứng SSD thường nhỏ hơn ổ SATA dựa trên đĩa, đồng thời làm cho chúng trở nên hoàn hảo để sử dụng trong máy tính xách tay và máy tính để bàn kiểu dáng nhỏ hơn. Bạn thường sẽ thấy chúng ở kích thước 2,5 inch. Chúng cũng đắt hơn nên bạn thường thấy chúng ở dung lượng nhỏ hơn như 500GB hoặc có thể là 2TB đối với hầu hết các kiểu máy dành cho người tiêu dùng. Đây là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất máy tính sẽ cài đặt hệ điều hành trên ổ SSD và bao gồm một ổ SATA tiêu chuẩn để lưu trữ tệp. Chúng cũng có các loại kết nối SATA giống như trong các ổ đĩa quay.Nếu bạn đang sử dụng máy tính của mình cho các tác vụ như đồ họa hoặc chỉnh sửa video thì bạn có thể muốn xem xét ổ SSD để truy cập dữ liệu nhanh hơn. Và khi hệ điều hành của bạn được cài đặt trên ổ SSD, bạn sẽ nhận thấy rằng máy tính của bạn khởi động nhanh hơn nhiều.

Chỉ vì những ổ này không có bộ phận chuyển động không có nghĩa là chúng sẽ không bị mòn. Chúng sử dụng các ô khác nhau để lưu trữ dữ liệu và khi dữ liệu được ghi vào hoặc xóa khỏi các ô này, nó sẽ gây ra sự suy thoái của ô. Vì vậy, ổ đĩa của bạn càng có nhiều ô thì thời gian tồn tại càng lâu vì nó sẽ có nhiều ô để sử dụng và các ô riêng lẻ sẽ không được sử dụng thường xuyên.

NVMe Storage
NVMe (Non-Volatile Memory Express) là bước tiếp theo trong quá trình phát triển lưu trữ và chúng cung cấp mức hiệu suất cao hơn so với ổ SSD tiêu chuẩn (nhanh hơn khoảng 6 lần). Với những loại thiết bị này, bạn có thể thấy tốc độ điển hình là 2000 Mbps và thậm chí cao hơn. NVMe vẫn được coi là một loại ổ SSD nhưng sử dụng phương thức kết nối khác với các loại ổ SSD trước đây.

Loại lưu trữ này sử dụng hệ thống bus PCI Express (PCIe) trên bo mạch chủ cho phép nó được gắn trực tiếp vào CPU và nó không bị ảnh hưởng bởi các cố định giao diện ATA như ổ SATA. Và nếu BIOS của bạn hỗ trợ khởi động từ bộ nhớ NVMe thì bạn sẽ thấy hiệu suất tăng cao hơn nữa khi sử dụng máy tính của mình.

Thay vì loại ổ cứng 2,5 inch điển hình như đã thấy ở trên, ổ NVMe có thể có nhiều loại khác như “chip” được gắn bên trong kết nối ngay với bo mạch chủ (M.2 form factor) hoặc một thẻ bổ sung. cắm vào khe PCIe trên bo mạch chủ.