đa số chúng ta do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao trong năm 2021. Vậy người có tiền nên dự án vào đâu?

lãi suất huy động tại nhiều bank giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi chế tạo kinh doanh vẫn gian truân. điều đó làm đa số chúng ta do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng để mua trái phiếu công ty tại một nhà thị trường chứng khoán. Số tiền này khi là anh rút từ ngân hàng sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất bank hiện tại xuống rất thấp, ở bank lớn không được 4%, bank nhỏ cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi sống ngân hàng nhỏ và kỳ hạn tại một năm. trong những lúc đó, với trái phiếu tôi vừa dự án hữu dụng suất lên tới 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới được lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do lợi nhuận khổng lồ, trái phiếu công ty lớn mấy năm qua đã biến thành kênh đầu tư hấp dẫn với khá nhiều người mua giống như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của người sử dụng CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang được chào bán cùng với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng chủ CP dòng thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) rao bán hữu dụng suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của người sử dụng CP dịch vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tham khảo thêm : Báo Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới trên một nhà chứng khoán mới kết nối phân phối trái phiếu doanh nghiệp lớn ba năm nay cho biết thêm, chủ này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách đặt mua những. khách hàng lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ việt nam đồng. mùa thời điểm cuối năm này công ty không tồn tại hàng nhằm bán", anh này nói và cho thấy, yếu tố lựa chọn công ty nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: công ty phải xuất hiện độ tin cậy, làm ăn đẻ lãi, dự án phải khả thi, lợi suất hấp dẫn rộng lợi nhuận bank, trái phiếu phải có tài sản đáp ứng. Lại thêm cam kết được nhà mua lại 100% khi cần bán nên những người mua chọn. nhờ đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của doanh nghiệp năm nay đối với năm đầu kết nối phân phối sẽ không giảm 10 lần.

đi theo thống kê lại của doanh nghiệp kinh doanh thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty lớn ban hành từ thời điểm đầu năm mang lại hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ việt nam đồng, không ngừng 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tính tại GDP không ngừng từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. các ngân hàng, doanh nghiệp qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng từng đợt ban hành vào năm qua. tiếp theo sau, các công ty đã có kế hoạch ban hành hàng trăm tỷ VNĐ nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy vậy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng tiềm ẩn rủi ro nếu nhà đầu tư không tìm kiếm hiểu kỹ tiến hành phát hành, tài sản đáp ứng, nhằm sử dụng vốn hoặc phương án vốn để giao dịch gốc, lãi. vì thế, Bộ trung tâm tài chính cũng đã khuyến nghị người tiêu dùng, khác biệt quý khách cá thể thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên tài chính Nguyễn Trí Hiếu mang lại rằng, hiện tại kinh doanh chứng khoán đang lên mới khi là kênh sức hút được không ít người tiêu dùng. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi vào cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này đã bật tăng cường quay về từ rộng 600 điểm lên rộng 1.000 điểm trong thời điểm cuối tháng 12 (tăng tới 63%). vô số cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM cũng như Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời làm cả thị trường hồ nước hởi.

xuất hiện nhiều cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 mới đây, HDB của bank TMCP đi lên TP. Hồ Chí Minh 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của người tiêu dùng CP Sữa nước ta 62%, hay SHB của bank TMCP Sài Gòn - TP Hà Nội tăng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có rất nhiều cổ phiếu trên sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 cũng như 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không nghỉ này.

"Người ta đang được suy xét kinh doanh chứng khoán vì môi trường đang được lên và đc kỳ vọng vào năm 2021. Nhưng kinh doanh chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào môi trường quả đât và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như đánh giá năm 2021, kinh doanh thị trường chứng khoán là kênh được khuyến nghị tham gia nhưng không bền bỉ.

Còn với kênh đầu tư biến động rất mạnh vào năm qua là vàng vẫn đang giữ lại đc "độ nóng", ông Hiếu phân tích, trong năm này vàng biến động mạnh vào tháng 3 và tháng 8 (cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá bán vàng lên nhanh và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như có sự bất ổn lớn trong năm 2020.

một trong những chủ kiến nghiên cứu từ nước ngoài mang đến rằng, năm 2021 giá chỉ vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đ quy đổi theo tỷ giá bán ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu đến rằng, năm tới, giá bán vàng tăng hay là không vẫn tùy theo việc kiểm soát điều hành dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy vậy, nếu vaccine đc phân phối cho những nước nhanh chóng thì giá bán vàng sẽ chắc chắn lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm nữa, giá chỉ vàng cũng sẽ dựa vào Chính phủ nhiều nước tiếp tục "tung" gói kích cầu tài chính ra làm sao để phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, và khả năng kiểm soát và điều hành lạm phát do tăng cung tiền.
tham khảo thêm : Bảng Báo Giá Nhà Và Đất Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, môi trường BĐS trải dọc qua năm 2020 1 cách khó khăn, đặc biệt với phân khúc BĐS nghỉ ngơi và du lịch.

tuy nhiên, từ thời điểm cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi nhiều dự án công trình "bung hàng" nhờ vào hàng loạt chính sách mới mẻ luôn hỗ trợ môi trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một trong những điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn quý khách, Nghị định 148 tháo gỡ vướng mắc mang đến dự án BĐS có đất công xen kẽ…

những chế độ này, Theo anh Lê Hoàng Châu, quản trị hiệp hội cộng đồng BĐS thành phố Hồ Chí Minh, sẽ tác động tích cực mang lại môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, thị trường BĐS sẽ đà phục hồi và không giảm trưởng trở lại do có những tác động tích cực từ những việc đất nước kiểm soát điều hành hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình chăm sóc đầu tư Savills thành phố Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản hậu Covid-19" mới đây cho rằng, điểm lưu ý của thị trường sẽ là Bất Động Sản Nhà Đất công nghiệp với các khu công nghiệp đã được xây dựng, BĐS dịch vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi tích hợp cao điểm, những dự án công trình ăn khớp về phục vụ, Dùng thử ẩm thực, chơi nhởi và chăm sóc y tế.

Viện nghiên cứu bất động Việt Nam đã đưa ra hai kịch bạn dạng đối với môi trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bản đầu tiên, khi những chỉ tiêu mô hình lớn đc đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát điều hành, môi trường Bất Động Sản tiếp tục phát triển sống mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu được sự bùng nổ sống một trong những phân khúc nhất định, nhất là đặc điểm Bất Động Sản du lịch, nghỉ ngơi, thư giãn, xuất hiện cơ sở tốt, đc khai thác vận hành ăn nhập, thiết kế theo phía xanh - thông thái.

với các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những khách hàng sự uy tín và đủ tiềm lực trung tâm tài chính tiếp tục có không ít cơ hội tiếp cận cùng với đầu cung dồi dào và giá bèo.

Kịch phiên bản thứ hai, khi những chỉ tiêu mô hình lớn trên không được đáp ứng, dịch bệnh không thể kiểm soát, môi trường BĐS năm 2021 vẫn sẽ giữ mức như năm 2020. một trong những phân khúc có thể gặp gỡ các trở ngại. vào trường hợp không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động ưa thích ứng của bạn, thị trường có thể bị đóng băng.