Mặc dù đối với chúng ta, Samsung Galaxy S5 có vẻ đã là đời cũ so với các thiết bị hiện hành, nhưng điều đó lại không đồng nghĩa với việc chúng ta chấp nhận lí do về sự hoạt động có vẻ như chậm chạp hơn so với thời điểm vừa mới mở hộp và cầm trên tay thiết bị ngay trong ngày đầu tiên. Chỉ cần với một vài những tinh chỉnh và cài đặt nho nhỏ và đơn giản đến mức bất kì ai trong số chúng ta ở đây cũng có thể khiến Galaxy S5 trở nên trơn tru, hoạt động với hiệu năng cao hơn rất nhiều mà không cần đụng chạm gì tới những việc như nâng cấp hệ điều hành, hay khôi phục mặc định hệ thống.

Xóa bộ nhớ đệm

Trong quá trình sử dụng, thiết bị sẽ tự tạo ra các dữ liệu và thông tin đệm cho các ứng dụng do chúng ta cài đặt thêm hoặc được cài đặt sẵn trong máy. Thông thường, các dữ liệu liên quan một phần sẽ giúp các ứng dụng này mở và hoạt động nhanh hơn và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong lần đầu tải về và những lần sau sử dụng. Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài, phần dung lượng để lưu trữ những thông tin này sẽ tăng lên do những thông tin mới luôn được tạo ra, trong khi đó những cái cũ hơn lại không được tự động xóa khỏi bộ nhớ của máy. Điều đó vô tình khiến cho thiết bị trở nên nặng nề một cách không cần thiết.

Bởi vì vậy mà việc thỉnh thoảng xóa đi bộ nhớ đệm này không những đảm bảo ứng dụng trông như mới, mặc dù sau đó, việc mở ứng dụng có thể tốn thêm chút thời gian, có thể chúng ta phân biệt được hay không nhưng lại đem đến một hiệu quả lâu dài. Không những thế điều đó còn giúp giải tỏa gánh nặng không nhỏ cho bộ nhớ của thiết bị. Công việc cũng khá đơn giản khi chỉ cần vào Settings -> Storage -> Cached Data -> Clear Cached Data -> OK


Thay ic nguồn samsung galaxy s5 khắc phục lỗi nóng pin, chạm chập nóng máy, lỗi mất nguồn.

Sử dụng một Launcher khác để thay thế

Mặc định, Galaxy S5 sử dụng TouchWiz Launcher do Samsung phát triển làm launcher mặc định cho hệ thống. TouchWiz mang lại một giải pháp tốt để tránh việc phát sinh lỗi đến từ các laucher khác, nhưng bù lại, thời gian phản hồi trên màn hình chính lại không được tốt và đôi khi khiến bạn cảm giác như thiết bị của mình hoạt động vô cùng ì ạch, xuất phát có thể từ những hiệu ứng chiếm quá nhiều tài nguyên để hoạt động. Cách tối ưu nhất ở đây là chúng ta tìm kiếm một launcher thay thế đến từ một hãng khác có uy tín trên hệ thống Play Store của Google.

Giảm lượng ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành

Cũng giống như trên Windows, khi kích hoạt Android trên Galaxy S5, một loạt ứng dụng cũng sẽ khởi động đồng thời và đồng bộ tới từng hệ thống máy chủ riêng của mình. Nhưng việc đó sẽ khiến cho thời gian đầu mở máy, tài nguyên về CPU và RAM không đủ để gánh tất cả việc mà các ứng dụng đồng loạt chạy cùng lúc như thế này, và đôi khi, chúng ta không thể nào thực hiện bất kì thao tác nào để sử dụng thiết bị. Lượng thời gian cho giai đoạn này tùy thuộc vào việc bao nhiêu ứng dụng bạn cài đặt, và trong số đó, bao nhiêu ứng dụng có tính năng này.

Để giảm thiếu tình trạng trên xuống mức tối đa, thì việc ngăn chặn bớt lượng ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành là vô cùng cần thiết. Đối với những ai đã từng Root thiết bị của mình, thì Greenify là ứng dụng nên sử dụng để quản lí cũng như giảm đi những ứng dụng không cần thiết phải đồng bộ trong quá trình mở máy.

Ngược lại, thì System Turner là công cụ hữu ích. Tuy nhiên thì có vẻ như việc đã root máy sẽ khiến cho quá trình quản lí được hoạt động hiệu quả hơn, do khả năng can thiệp cao hơn so với những máy chưa được root một lần nào.

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Đương nhiên thì trong quá trình sử dụng của chúng ta luôn luôn đi kèm với việc cài thêm các ứng dụng để phục vụ nhu cầu riêng biệt. Đó có thể là các ứng dụng để nghe nhạc, chơi game, chụp và chỉnh sửa hình ảnh, ghi chú, gửi mail…. Thông thường, theo tâm lí chung của chúng ta, đối với từng loại ứng dụng, chúng ta không chỉ cài 1 hay 2 cái đơn thuần, mà luôn đi kèm với một danh sách tương đối dài, nhất là trò chơi và chỉnh sửa ảnh. Điều đó giúp cho chúng ta có nhiều sự lựa chọn để sử dụng hơn, nhưng mặt trái đi kèm là bộ nhớ trong dần dần bị cạn kiệt theo thời gian mà khiến cho thiết bị trở nên chậm chạp một cách chưa từng thấy.

Do đó, xóa đi các ứng dụng không cần thiết là điều cần được thực hiện nếu muốn chiếc Galaxy S5 của chúng ta đạt được hiệu năng cao nhất có thể. Có thể vào phần Application Manager trong Settings để quản lí các ứng dụng đã được cài đặt, hoặc nhấn giữ ứng dụng nào bạn cần xóa trong App Drawer cho đến khi một loạt các lựa chọn được hiện ra và chọn Uninstall.

Quản lí cập nhật và đồng bộ dữ liệu cũng như ứng dụng

Việc đồng bộ các dữ liệu người dùng như lịch hay danh bạ, cũng như cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất, tất cả sẽ được thực hiện khi bạn kích hoạt kết nối Wi-Fi trên thiết bị. Tiện ích nó mang lại là rất lớn với chúng ta, nhưng đồng thời cũng khiến máy trở nên chậm chạp, nhất là băng thông kết nối mạng Internet sẽ bị giảm xuống mức đáng kể.

Hãy tưởng tượng mà xem, chỉ tính riêng việc cập nhật ứng dụng một cách tự động, khi Wi-Fi vừa bật lên, có đến hơn 10 ứng dụng cùng lúc tải về bản mới nhất từ máy chủ Play Store và thực hiện cài đặt, thì bạn cũng có thể hình dung nổi mức độ sẽ như thế nào rồi. Ngay cả đăng một bức ảnh mới lên Facebook hay Instagram, vốn độ phân giải hạn chế cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi vì không thể nào tải lên nổi, chưa kể đến lướt web, coi phim…

Tốt nhất, thay vì để tất cả hoàn toàn tự động theo như truyền thống, tại sao chúng ta không chuyển chúng qua chế độ bằng tay? Chắc chắn rằng việc tải 2, 3 ứng dụng cùng lúc sẽ không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của chúng ta.

Tắt các hiệu ứng không cần thiết

Đồng ý với mọi người ở đây rằng các hiệu ứng khi mở khóa màn hình, hay chuyển đối giữa các màn hình chính sẽ giúp cho chúng ta cảm thấy thiết bị Galaxy S5 hoạt động đẹp hơn một chút. Nhưng liệu bạn có thấy việc bật màn hình khóa lên đôi khi mất một thời gian nhỏ để tất cả những gì có mặt trên đó được hiển thị đầy đủ, hay là lúc chuyển đổi giữa các màn hình chính, các biểu tượng cho ứng dụng cần một khoảng nhỏ để xuất hiện hết trên màn hình?

Tất cả các hiệu ứng trên vô tình chiếm một phần trong tài nguyên thiết bị, nhất là phần GPU để hiển thị những thông tin khác. Vì thế, chúng ta nên tắt bớt một vài hiệu ứng, nhất là lúc mở khóa màn hình và chuyển đối giữa các màn hình Home với nhau, vì chúng thật sự không cần thiết cho lắm trong quá trình sử dụng.

Đối với màn hình khóa, vào Settings -> Unlock Effect -> None

Đối với màn hình Home, nhấn giữ một điểm trống trên màn hình cho đến khi một loạt thanh công cụ ở phía dưới hiện lên, chọn Home Screen Settings -> Transition Effect -> None

Loại bỏ các widet trên màn hình chính

Widget mang đến sự tiện dụng trong quá trình sử dụng, mặt khác, giúp cho màn hình Home trên thiết bị trở nên đẹp đẽ và bắt mắt hơn, đồng nghĩa là hiệu năng sẽ giảm xuống và hao tốn pin hơn so với bình thường. Nếu không quan tâm tới các vấn đề đi kèm thì việc sử dụng widget là một điều bạn cảm thấy bình thường. Nhưng ngược lại, bạn cần hiệu năng, và cần một thời lượng sử dụng dài, từ 1 đến gần 2 ngày, thì widget là thứ mà bạn nên xóa chúng khỏi màn hình Home đầu tiên.


Tìm kiếm một bản ROM khác

Công nhận là thiết bị nào cài ROM đó sẽ mang lại sự tương thích cao hơn, nhưng không phải là tốt nhất. Trên bản ROM của Samsung, bạn có thể nhận thấy có rất nhiều ứng dụng của hãng đi kèm, nhưng thậm chí trong suốt quãng đời hoạt động của thiết bị, chúng ta chẳng thèm động chạm gì đến nó, hay dù có đi chăng nữa, thì cũng chỉ vài lần. Cùng với đó, ROM mặc định đi kèm với nhiều thứ khác trong đó mà Samsung mang lại cho thiết bị nữa, bên cạnh các ứng dụng kể trên.

Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng một bản ROM khác. Hiện nay, việc tìm kiếm ROM tương thích đến từ nhiều nhà sản xuất khác đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với thời điểm vài năm trước đây. Có rất nhiều sự lựa chọn cho chiếc Galaxy S5 của mình, trong đó, Cyanogen Mod, một nhà sản xuất ROM có uy tín lớn nhất trên thị trường là sự lựa chọn tốt nhất mà bạn nên để ý đến, bên cạnh đó còn có thể là ROM Stock, hay là Omega ROM.

Khôi phục mặc định thiết bị

Thỉnh thoảng, việc khôi phục mặc định máy là sự lựa chọn tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề mà bạn gặp phải, không những Galaxy S5, mà còn trên tất cả các thiết bị khác trên thị trường. Nhưng trước hết, chúng ta phải sao lưu dữ liệu cần thiết trên máy bằng cách vào Settings -> Backup and Reset và chọn những gì cần lưu trữ trước khi chọn Factory Reset ngay bên dưới.

Theo AndroidPit
Nguồn: vforum.vn