Để nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy, người ta dùng hệ thống MES trong cung cấp. MES hoạt động như người giám sát, điều phối quá trình thực thi cung ứng. Chỉ tiêu chính của phần mềm này là tăng hiệu quả và cải thiện sản lượng của nhà máy. Ko chỉ vậy MES còn với các chức năng và ích lợi to lớn đối có sự phát triển của công ty.
Hệ thống MES trong phân phối là gì?
Hệ thống MES trong cung ứng hay còn gọi là Manufacturing Execution System là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát những hệ thống phân phối và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Nhiệm vụ chính của MES là quản lý và thực thi các hoạt động cung ứng trong nhà máy.

MES đã thực hành phải chăng vai trò của mình thông qua 6 Module lõi: điều hành sản xuất, quản lý kho, điều hành chất lượng, điều hành trang bị, quản lý truy xuất xuất xứ, tích hợp thiết bị IOT kết nối máy phân phối. Bên cạnh đó, hệ thống MES còn mang những chức năng như: Quản trị sản phẩm (Management of product definitions); điều hành các nguồn lực (Management of Resources); sản xuất những đề nghị sản xuất; thực hành các đề nghị sản xuất; thu thập dữ liệu sản xuất; phân tích hiện thực sản xuất; phân tách kết quả sản xuất và vòng đời sản phẩm; theo dõi việc cung cấp.
>>> Xem thêm: phần mềm hrm
các chức năng cơ bản của hệ thống MES trong sản xuất
MES cáng đáng vai trò tương trợ đơn vị đạt chỉ tiêu kinh doanh dựa trên những chức năng căn bản bao gồm:
 • quản lý sản xuất: có chức năng này MES đảm nhiệm những nhiệm vụ: Lập lịch cung ứng, điều hành lệnh phân phối, phân tách hiệu suất cung ứng, điều hành những thời kỳ cung cấp, hoạch định trật tự cung cấp (BOP); theo dõi, giám sát sản xuất theo thời kì thực. Chức năng này giúp hoạt động của nhà máy kịp tiến độ theo kế hoạch đặt ra, song song giám sát được chất lượng sản phẩm theo từng quá trình cụ thể.
  quản lý kho: Trong Module điều hành kho với những phân hệ như: quản lý kho nguyên vật liệu, quản lý kho thành phẩm và bán thành phẩm, quản lý tồn trên những thời kỳ cung ứng (WIP). Ưng chuẩn đây, MES cân đối thời kỳ cung cấp sở hữu tiến độ bán hàng của công ty. Trong khoảng đấy, những doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được trạng thái sản xuất dư thừa, tràn lan.
  quản lý chất lượng sản phẩm bao gồm: quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra (OQC), điều hành chất lượng nguyên vật liệu đầu vào (IQC), điều hành chất lượng trong thời kỳ cung cấp (PQC). Module này cập nhật, bàn bạc và phân tách các thông tin nguồn lực, mục đích để chuẩn bị và thực thi những bắt buộc phân phối.
  điều hành thiết bị: Hệ thống MES theo dõi và kịp thời ngăn chặn những sự cố ko mong muốn về kỹ thuật thông qua chức năng này. Quản lý thiết bị trong MES gồm: điều hành hồ sơ thiết bị; quản lý vật tư, phụ tùng, theo dõi trạng thái thiết bị; đồ mưu hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang bị.
  điều hành truy nã xuất nguồn gốc: cung ứng đa số những thông báo liên quan tới sản phẩm qua từng công đoạn phân phối. Thí dụ như: phân tách và lập hệ thống các nguyên nguyên liệu đầu vào nhu yếu để cung ứng ra 1 sản phẩm có chất lượng phải chăng và tầm giá ở mức phải chăng nhất.
  Tích hợp vật dụng IOT, kết nối máy sản xuất: Chức năng này của MES cho phép ghi nhận dữ liệu tự động. Mục đích của tính năng này là nâng cao khả năng hiển thị và hiệu suất quản lý. Cách thức hoạt động của Module này là sự phối hợp của OEE - tính toán thời kì thực sở hữu hệ thống điều khiển tập trung.

 • phân tích thực hành sản xuất: phản hồi các thông báo về sản phẩm trở lại bộ phận điều hành chiến lược lớn mạnh. Các thông tin này được cung cấp theo hai cách: theo lịch trình định sẵn và theo đề nghị.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp
Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về MES và các chức năng của hệ thống MES trong sản xuất. Hệ thống MES trong sản xuất tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất tối ưu. Để biết thêm những thông tin chi tiết về hệ thống này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0986.196.838