Tiếng điệu } chuẩn sâu lắng làm người nghe thổn thức nghe cảm nhận được sự từng âm là mong muốn của nhiều gia đình.
Vậy để có âm thanh chuẩn thì phải làm gì? Cần cái gì?
Dải tần đáp ứng của các thiết bị là gì?
Xem thêm nhiều bài viết tại học nhạc tại việt thương
Dẫn từ canadahifi: khẳng tái tạo âm điệu chính xác ở các dảu tần đồng đều luôn là yếu tố quan trong để dánh giá một hệ thống âm điệu. Tuy nhiên, các màng loa nhỏ thường không chơi tốt khi xuống đến những dải tần cực thấp bởi vì chúng nhận được xung điện quá lớn khi thể hiện các âm bass sâu lắng hoặc nếu nhận các xung điện phù hợp thì lại không đủ lực để chơi.
Vì thế, khi chọn mua thiết bị như loa, amply, bạn hãy thử nghe những bản nhạc có dải tần tsâu lắng làm người nghe thổn thức đổi đa dạng với những âm cao chói tai và nốt trầm sâu lắng.
Tông nhạc phải đúng
Dàn tiếng điệu được đánh giá là chuẩn khi chúng cho ra chất âm giúp người nghe có thể phân biệt rõ được nguồn âm. Chúng ta không nói đến tiếng chim ca, sáo, đàn, nước chảy,… mà nói đến những phong cách âm nhạc, những bản nhạc được chơi bởi những nhạc công nổi tiếng. Nếu dàn âm điệu của bạn chơi những làn điệu đó mà người lắng nghe vẫn phân biệt được tiếng violin, guitar của ai thì thật là tuyệt vời. Hãy chú ý đến loa treble bởi đó chính là mấu chốt của vấn đề.
Âm trường
Âm nhạc cũng có không gian, chính là khoảng không giữa những nhạc công, ca sĩ,…và cũng bao gồm chiều sâu, chiều rộng, chiều cao. Thật khó để tái hiện âm trường này thông qua dàn âm điệu bởi ngay cả những bản thu đời đầu cũng không thể tái hiện trường âm điệu ba chiều một cách rõ ràng, ngay cả những dàn âm điệu đắt tiền nhất.
Độ phân giải
Cũng giống như hình ảnh, âm điệu có độ phân giải càng cao thì càng rõ ràng, chi tiết và giúp bộ não thuận tiện ghi nhớ. Nếu dàn âm thanh có độ phân giải thấp khi chơi các ca khúc có nhiều giọng ca sâu lắng làm người nghe thổn thức nhạc cụ sẽ khiến âm điệu hỗn tạp, mất đi sự trung thực.
học nhạc online tại việt thương
Dải động

Sự khác biệt giữa mức đỉnh của hệ thống tiếng điệu và mức yên tĩnh nhất của âm thanh sàn được gọi là dải động của âm điệu hi-fi. Hệ thống tiếng điệu càng chuẩn xác trên mỗi bước dải tần đáp ứng ở mỗi mức âm lượng khác nhau. Hãy thử nghiệm dải động của âm điệu bạn cần chọn những bản thu của Zeppin.
Độ động
Một vài điểm của hệ thống âm thanh như màng loa, sau mỗi lần rung lên để tạo âm thanh cần có sự đàn hồi để nhanh chóng trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục những rung động tiếp theo. Nếu sự đàn hồi này không gấp rút thì hệ thống sẽ bỏ lỡ nhịp âm thanh quan trọng. Chính vì vậy đây là yếu tố để đánh giá một hệ thống âm thanh.