Có rất nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển của trẻ, nhưng có một cách giúp bé phát triển tự nhiên mà hiệu quả nhất đó là thông qua các đồ chơi trẻ. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trò chơi trẻ em có thể kích thích sự truyền tín hiệu giữa các nơron thần kinh, nhất là khi trẻ phải phân tích rồi tìm chiến thuật khi chơi. Điều này làm gia tăng tính phức tạp trong khả năng xử trí thông tin ở não.

Lựa chọn Đồ chơi vận động sao cho vừa bảo đảm an toàn bình yên, tương xứng lứa tuổi đồng thời giúp bé phát huy tối đa tiềm năng của bé đòi hỏi sự chú trọng nhất định của cha mẹ. Đồ chơi con trẻ cần phải tương xứng với giai đoạn của bé, có độ bền, hấp dẫn bé lâu hơn, có tính giáo dục bé để phát triển một kỹ năng nào đó và phải an toàn cho bé khi xử dụng. Đồ chơi cần phải bảo vệ an toàn cho bé, không sắc nhọn, có trọng lượng, kích thước phù hợp với bé, không sử dụng điện (cho bé dưới 8 tuổi), dễ làm sạch, không có các chất độc hại, không dễ bị bể vụn thành các mảnh nhỏ khiến trẻ có thể nuốt phải (trẻ nhỏ)...

Đồ chơi không chỉ có thứ để trẻ giải trí. Nó còn mang tính giáo dục và vì vậy ảnh hưởng tới sự hình thành tính cách của trẻ nhỏ. Những đồ chơi ngày nay rất đa dạng, nhiều công ty đồ chơi lớn còn có những phòng thí nghiệm riêng, nghiên cứu sở thích của trẻ em, sự ảnh hưởng của đồ chơi với trẻ em. Khoa học giáo dục coi đồ chơi là một phương tiện đặc trưng trong việc giáo dục trẻ em.
Việc chọn lựa đồ chơi cũng phải đóng góp vào việc đào luyện ý thức nghệ thuật và thẩm mỹ cho con nít. Phải loại bỏ những trò chơi có những hình ảnh thô lỗ, những lối kết hợp màu sắc lệch lạc, sặc sỡ, những vẻ kì cục mà có lẽ rằng con nít cũng nhìn thấy sự xấu xí vì nếu không nó dần dần sẽ để cho các em quen mắt, làm hư hỏng cả ý thức thẩm mỹ và nghệ thuật của trẻ về cái đẹp.

Cùng với giáo dục, đồ chơi trẻ em đóng góp thêm phần quan trọng trong việc trở nên tân tiến toàn diện cho trẻ về trí tuệ, nhận thức, thể chất và các khả năng xã hội cần thiết khác. mặc dù, làm thế nào để chọn được đồ chơi giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sẵn có, kích thích trẻ phát triển những tiềm năng khác đòi hỏi cha mẹ phải có những hiểu biết nhất định về đồ chơi.

Bộ đồ chơi mô hình như nhà ở, đường phố, vườn thú, tàu biển… sẽ dị ứng sự tò mò, suy luận, tìm tòi khám phá của bé. Đồ chơi mô hình giúp bé có sự kiên nhẫn, tạo tính ngăn nắp và chi tiết ngay từ khi còn nhỏ. Không đơn giản và dễ dàng chỉ là chơi, mà đây chính là một trong những công trình khoa học của bé. Đồ chơi trẻ em về các loại mô hình giúp bé tìm hiểu và đưa các ứng dụng hiện đại vào mô hình. Các mô hình đồ chơi ghép hình, xếp hình tốt nhất cho bé trở nên tân tiến trí não với giá thành phải chăng và rất dễ tìm. Không trò chơi nào có thể dạy cho bé về toán học tốt hơn các trò chơi về kích cỡ và hình khối là phân loại đồ vật.

khoảng thời gian vừa mới đây, nhóm đồ chơi gỗ dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi đang lên ngôi, đánh dấu một thời đại mới của đồ chơi. Đồ chơi gỗ đang dần khẳng định mình là một loại đồ chơi không những được thiết kế bằng chất liệu an toàn mà còn mang nhiều công dụng tuyệt với nhất đến người chơi.
Nếu như đồ chơi bằng nhựa đáp ứng nhu cầu vận động của trẻ, thì đồ chơi gỗ lại mang những đặc thù riêng, đồ chơi gỗ tuy không âm thanh, ánh sáng nhưng nó lại đòi hỏi đứa bé phải tìm tòi và khám phá đồ chơi đó. Đồ chơi gỗ thoạt nhìn đơn giản, nhưng khi bé càng chơi lại càng thích thú, bởi từ các thanh gỗ đủ Màu sắc bé có thể xếp thành chiếc xe, ngôi nhà, tòa tháp, chiếc thuyền… Hay bé sẽ ham học hỏi và chia sẻ hơn qua các đồ chơi dạng hình học, làm quen với các chữ cái, toán học v.v…
Cái hay của sự “im lặng” ở đồ chơi gỗ là tự nó buộc trẻ phải biết tìm tòi hoặc trở thành sợi dây kết nối giữa cha mẹ và con cái mà ở những đồ chơi khác không có được.


Đồ chơi ghép hình là một điển hình về hình học cho bé, cách chơi lại dễ dàng, đồ chơi xếp hình là một trong những sản phẩm chơi bổ ích nhất dành cho trẻ em. Mỗi độ tuổi không giống nhau sẽ có các mức độ ghép hình không giống nhau.
Việc ghép hình sẽ giúp trẻ rất sáng tạo, phụ huynh mua đồ chơi cho con để đấy cho trẻ tự chơi để giúp trẻ cách tân và phát triển tư duy theo cách “mò mẫm thử sai” và điều này sẽ mất rất nhiều khoảng thời gian. bởi vậy người lớn nên tham gia hướng dẫn trẻ chơi, sẽ giúp trẻ thông minh hơn nhiều.

xe chòi chân nhập vai còn là phương tiện giúp trẻ phát hiện ra những mối quan hệ giữa người với người trong xã hội và dần dần biết gia nhập vào những quan hệ đó. Khi trẻ chơi đồ chơi nhập vai, chúng sẽ khám phá các quan hệ giữa những thành viên trong gia đình, bè bạn và đồng nghiệp, qua đó chúng sẽ học hỏi được nhiều hơn cách mọi người tác động lẫn nhau.
Chơi đóng giả bác sĩ, trẻ sẽ tưởng tượng cách các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân của họ. Chơi đóng giả gia đình, chúng sẽ tập làm quen với cách các bậc cha mẹ nghĩ về con cái. Các trò chơi đòi hỏi trí tưởng tượng như vậy còn giúp phát triển lòng vị tha, thông cảm với người khác.

chuyển động ngoài trời là cơ hội tốt nhất để tổ chức các vận động đa dạng tích cực của trẻ, trong quá trình chuyển động trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, với mây, với nắng và gió, với hoa, lá, cỏ, cây…
đồ chơi ngoài trời cho trường mầm non thành lập và hoạt động cũng nhằm đó, tiếp xúc với thiên nhiên, bé được hòa mình vào không khí tự do, thoải mái và dễ chịu, lòng tin phấn chấn và tươi tỉnh hơn. Xe đẩy, xe tự đi, bộ đồ chơi nhà tắm... để giúp bé trải nghiệm những gì thú vị mà chúng đem về, giúp bé tự tin và khả năng của bản thân mình.


Với sự đi lên và cạnh tranh gay gắt trên Thị Phần ngày nay, có tương đối nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em được sản xuất với mẫu mã và chất lượng khác nhau. Các bậc phụ huynh nên tò mò rõ bắt đầu tương tự như lựa chọn đồ chơi tương xứng với sở thích và lứa tuổi của con bạn nhé!

Xem thêm

https://sites.google.com/view/dochoihoangha/
https://sites.google.com/view/xedapchantreem/
https://sites.google.com/view/banghemamnonhoangha
https://sites.google.com/view/cautruottreemhoangha
https://sites.google.com/view/thietbinhabepmamnon
https://sites.google.com/view/dochoingoaitroi
https://sites.google.com/view/dochoimamnon/
https://sites.google.com/view/thietbithethaotreem
https://sites.google.com/view/dochoivandongmamnon/
https://sites.google.com/view/kegomamnon/
https://sites.google.com/view/thungrachinhthu/
https://sites.google.com/view/dochoiduquaytreem
https://sites.google.com/view/bolienhoanngoaitroi
https://sites.google.com/view/noithatvanphongmamnon/