Mang thai là thiên chức của nữ giới, 9 tháng 10 ngày để cùng bé yêu diễn ra từ tượng hình tới lúc chào đời luôn là 1 thời kỳ đầy gian truân, can đảm nhưng cũng đầy hạnh phúc của người mẹ. Thế thì bé yêu sẽ trải qua các thời kỳ nào trong bụng mẹ trước khi chào đời? Hãy cùng Đánh giá nhé.


1. Đánh giá chung về sự hình thành và phát triển của thai nhi
Trong 8 tuần đầu tiên nhắc kể từ thụ tinh thành công, thai trong bụng người phụ nữ thường được gọi là phôi thai. Thai kỳ được chia thành 3 giai đoạn chính với những thay đổi rất rõ rệt của thai nhi.
2. Quá trình thụ thai
Em bé được hình thành nhờ quá trình thụ tinh, lúc ấy tinh trùng của bố sẽ thâm nhập vào trứng của mẹ. Sau khi đã thụ tinh, trứng đã thụ tinh thành công sẽ thực hiện phân chia ra thành rất nhiều tế bào. Chúng sẽ đi từ ống dẫn trứng đến dạ con của người nữ giới và đến tử cung. Phôi thai sau lúc tới tử cung sẽ khởi đầu làm cho tổ, chúng gắn vào nội mạc tử cung.
3. Sự phát triển của em bé trong tháng đầu tiên
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, túi ối và nhau thai bắt đầu xuất hiện. Trong ấy, túi ối bao vòng quanh phôi thai, đựng đầy dịch lỏng. Nhiệm vụ chính của túi ối đấy là túi đệm, tạo điều kiện để thai phát triển thông thường. Còn nhau thai - bộ phận có vai trò cốt yếu là truyền dinh dưỡng từ thân thể mẹ cho em bé tiếp thụ để phát triển, chuyển chất thải trong khoảng thai nhi ra. Vậy trong 4 tuần đầu, em bé sẽ phát triển như thế nào? Lúc này 1 số bộ phận trên cơ thể khởi đầu hình thành, ví dụ như: miệng, cổ họng, tế bào máu và hệ thống tuần hoàn,… đặc trưng, sau 1 tháng phát triển, kích thước của thai khá nhỏ, chỉ tương đương 1 hạt vừng.
4. Sự phát triển của bé trong tháng thứ hai
Bước sang tháng thứ 2, sự phát triển của thai nhi khá rõ, kích thước của em bé bằng 1 hạt đậu nhỏ, dài khoảng 1,5 - 1,6cm. Khi này, những bộ phận trên thân thể tiếp tục hình thành. Ngoài ra, những cơ quan bên trong cũng đang phát triển, ta có thể nhắc tới như: ống tâm thần, đường tiêu hóa và các cơ quan cảm giác.
5. Tháng thứ 3 của thai kỳ
Trong tháng thứ 3, thai nhi dần phát triển thành cứng cáp hơn, ngón tay, ngón chân bắt đầu phát triển thành rõ rệt, thậm chí em bé còn có thể cử động ngón tay. Đồng thời này, cơ quan sinh dục bắt đầu xuất hiện và trong quá trình phát triển. Thời gian này, 1 số cơ quan bên trong thân thể như hệ tuần hoàn, tiết niệu dần dần hoàn thành. Đặc trưng, người mẹ thỉnh thoảng có thể cảm nhận được sự có mặt của em bé. Điều này chắc hẳn khiến cho mẹ bầu cảm thấy rất vui sướng, xúc động khi có 1 sinh linh bé bỏng đang phát triển từng ngày trong thân thể mình.
6. Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 4
Tháng thứ 4, chúng ta phần lớn xác định được giới tính của thai nhi vì bộ phận sinh dục đã hiện lên hơi rõ ràng, Tuy nhiên tay, chân dần hoàn thiện. Tuy nhiên, mí mắt, lông nheo hoặc tóc khởi đầu bước vào quá trình phát triển. Đặc biệt, sự phát triển của thai nhi rõ ràng nhất ấy là hệ tâm thần đi vào hoạt động, em bé có thể mút ngón tay hay ngáp,… Người mẹ cũng dần cảm nhận sự hiện diện của thai nhi.
7. Thai nhi trong tháng thứ 5
Sang tháng thứ 5, con đã biết đạp và chuyển động nhiều hơn, đây là phút giây cực kỳ đáng nhớ đối với người mẹ. Xung quanh thân thể bé, lớp lông tơ mọc lên, Tuy nhiên 1 lớp gây cũng hình thành trên da của em bé. Chúng có tác dụng chính là bảo vệ trẻ khi ở trong bụng mẹ, khi em bé chào đời, chúng sẽ dần biến mất. Lúc này, thai nhi phát triển rất mau chóng, nhiều em bé có trọng lượng khoảng 300gram. Vì sự phát triển nhanh chóng ấy, bụng người mẹ cũng lớn lên đáng nói.
8. Tháng thứ 6 của thai kỳ
Thai nhi khi phát triển tới tháng thứ 6 thì cơ thể rất nhiều đã hoàn thiện, nhất là về khuôn mặt. Với sự hoàn thiện các chức năng trên cơ thể, em bé khởi đầu có cảm nhận với những âm thanh cũng như ánh sáng. Chỉ mất khoảng này, bác mẹ có thể chuyện trò hoặc cho em bé nghe nhạc thư giãn, bé sẽ đáp lại bằng 1 số di chuyển. Thỉnh thoảng, thai nhi còn bị nấc cụt, đây là hiện tượng rất thông thường. Có thể nói, hiện tượng này báo hiệu rằng bé đang trong giai đoạn hoàn thiện.
9. Sự phát triển của bé trong tháng thứ 7
Chắc hẳn, ba mẹ rất tò mò về sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 7 phải không nào? Trong thời kỳ này, trọng lượng của em bé có thể từ 1kg - 1,5kg, bé thường xuyên di chuyển trong bụng mẹ, người mẹ có thể cảm nhận rất rõ ràng. Không những thế, bé cũng rất nhạy cảm và phản ứng với âm thanh, ánh sáng nhiều hơn so với thời kì trước đây. Từ tháng thứ 7, người mẹ nên đặc biệt kỹ càng bởi vì bạn có nguy cơ sinh non rất cao. Thành ra, mẹ bầu nên chú ý tới chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
10. Thai nhi trong tháng thứ 8
Trong tháng thứ 8, thân thể em bé rất nhiều đã hoàn thiện, duy chỉ có phổi là chưa hoàn thiện đầy đủ. Càng về sau, lúc cơ thể phát triển, em bé lại có nhiều di chuyển, di chuyển trong bụng mẹ hơn. Lúc đến quá trình cuối và chuẩn bị sinh, người mẹ nên đi khám thai định kỳ hai tuần 1 lần để theo dõi hiện trạng em bé. Đặc biệt, thời kì này lớp mỡ dưới da tiếp tục phát triển và bé nặng khoảng 2kg.
11. Em bé trong bụng mẹ tháng thứ 9
Tháng rốt cục của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đã hoàn tất, phổi và não phát triển hết sức nhanh chóng để bé chuẩn bị chào đời. Trong tháng này, trọng lượng của em bé cũng nâng cao mạnh, có thể nghiêng ngả từ 2,9kg - 3,5kg. Đặc biệt, để chào đời dễ dàng hơn, bé thường úp mặt vào bụng mẹ, đầu ở bên dưới.

Nếu như bạn có kế hoạch sẽ chào đón thiên thần nhỏ của mình hay bạn đang nuôi dưỡng một bé yêu hãy cố gắng chăm sóc cho bé và mang lại cho con những điều tốt đẹp và tiện nghi nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm, dụng cụ, giường cũi, quây cũi, nôi, quần áo và đồ dùng cho bé, hãy liên hệ với Cùng Bé Yêu shop để nhận được dịch vụ hoàn hảo nhất với giá cả phù hợp nhất đi kèm với chất lượng.
Cùng Bé Yêu shop
Địa chỉ:
Trần Văn Dư, P,13, Q.Tân Bình, TP.HCM
SĐT: 0981.333.248
Website: https://cungbeyeu.com/
Email: cungbeyeu@gmail.com